เปลี่ยนธีมใหม่ (อีกแล้ว >> เปลี่ยนทุกเดือนซินะเนี่ย แต่คราวนี้เปลี่ยนเร็วไปหน่อยรึป่าวหว่า)

เดือน 4 ที่เมืองไทยร้อนนนนนมากมาย แค่ปลายมีนาก็ร้อนจะแย่แล้ว แถมช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนด้วย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน เป็นหวัดได้ง่าย รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ^^

แต่ถ้าเป็นช่วงเดือน 4 ที่ญี่ปุ่น จะเป็นช่วงเริ่มฤดูใบไม้ผลิ อากาศเย็นสบาย (พูดหยังกะเคยไปแนะ อีเน) ดอกซากุระจะทยอยบานตั้งแต่ปลายเืืดือน 3 โดยเริ่มจากทางใต้ที่อากาศจะอุ่นกว่า ไล่ไปเรื่อย ๆ ทางเหนือ ดังนั้น นอกจากนี้ โรงเรียนจะเริ่มปีการศึกษาใหม่อีกด้วย นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สดใสน่าดูเลย

เนื่องจากผ่านช่วงเวลาที่หนาวมานาน เมื่ออากาศอุ่นขึ้น ก็ต้องหาอะไรทำกันหน่อยหล่ะ

จึงเกิดเทศการ Ohanami หรือเทศการชมดอกไม้
แล้ว เจ้า Ohanami คืออะไรละ?Ohanami : การชมดอกไม้
ประมาณเวลาที่ฤดูหนาวอันหนาวเหน็บสิ้นสุดลงในที่สุด และประชาชนเริ่มเลิกสวมเสื้อโค๊ต ดอกซากุระก็เริ่มบาน ไม่ว่าในเมืองหรือหมู่บ้านใด ๆในญี่ปุ่น สามารถพบเห็นต้นซากุระที่ปลูกไว้รอบสวนสาธารณะ วัดวาอารามและถนนจำนวนมาก เมื่อดอกซากุระเริ่มผลิบาน ประชาชนจะพากันไปตามสถานที่ที่มีชื่อเสียงเพื่อชมดอกไม้พร้อมครอบครัว เพื่อนฝูง และเืพื่อนร่วมงาน โดยนั่งบนผ้าพลาสติกสำหรับเที่ยวปิกนิก ที่ปูลงบนพื้นใต้ต้นซากุระ ดื่มกินและชื่นชมดอกไม้อย่างเพลิดเพลิน ดอกซากุระจะบานอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น โดยจะเริ่มบานบนเกาะโอกินาวา(ทางตอนใต้) ในราวเดือนกุมภาพันธ์ และบนเกาะฮอกไกโด (ทางตอนเหนือ) จะบานราวเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน

กิจกรรมการไปชมดอกไม้
สิ่งที่ต้องเตรียม : ผ้าพลาสติกสำหรับไปปิกนิก เหล้าสาเก และอาหารกล่อง
 1. อ่าน "ข่าวสารซากุระ" ที่ลงในหนังสือพิมพ์หรือรายงานในโทรทัศน์ใน ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ (ดอกซากุระจะบานเต็มที่ในราวต้นเดือนเมษาทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น)
 2. เลือกวันที่อากาศแจ่มใส ออกไปชมดอกไม้โดยนำอาหารกล่อง ของกินต่าง ๆ เครื่องดื่ม ผ้าพลาสติก ฯลฯ ไปด้วย
 3. ปูผ้าพลาสติกลงบนพื้นใต้ต้นซากุระที่ถูกใจแล้วนั่งล้อมวงอาหาร บางครั้งก็จำเป็นที่ใครสักคนต้องรีบออกไปจับจองจุดที่สวยงามเอาไว้ก่อน สำหรับสถานที่ ที่คาดว่าจะมีฝูงชนไปกันมาก
 4. เพลิดเพลินกับการดื่มกิน พร้อมการชมดอกซากุระ บางคนที่ดื่มเหล้าสาเกได้ที่ ก็จะร้องเพลงหรือเต้นรำอย่างสนุกสนานร่าเริง
 5. กลับบ้านหลังจากได้เพลิดเพลิน ชื่นชมกับดอกไม้เต็มอิ่มแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดสถานที่ด้วย

Q&A
 1. Q : ประเนณีการชมดอกไม้เริ่มต้นตั้งแต่สมันใด
  A : เริ่มต้นในราชสำนักของจักรพรรดิในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 แล้วกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายในราวศตวรรษที่ 17
 2. Q : ทำไมชาวญี่ปุ่นนิยมชมชอบดอกซากุระกันมาก
  A :คนญี่ปุ่นสมัยโบราณจะชอบดอกบ๊วย(Ume)มากกว่า แต่ต่อมา ดอกซากุระก็ได้รับความนิยมมากกว่าดอกบ๊วย บางทีอาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นจำนวนมากมีความรู้สึกร่วมของ ความไม่จีรังยั่งยืนของดอกซากุระที่จะร่วงหล่นภายในเวลาไม่กี่วัน ดอกซากุระคล้ายเป็นดอกประจำชาติของญี่ปุ่นจวบจนปัจจุบัน
 3. Q : ทำไมจึงเจาะจงไปดิ่มกินใต้ต้นซากุระ
  A :บรรพบุรุษชาวญี่ปุ่น ดูเหมือนจะเชื่อว่า การที่เรณีดอกไม้ร่วงหล่นลงมาในถ้วยเหล้าสาเก แล้วดื่มเข้าไป มีผลช่วยบำรุงรักษาสุขภาพได้ดี
 4. Q :"ข่าวสารซากุระ" ในหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์เป็นอย่างไร
  A : เป็นรายงารฃนข่าวที่จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ถึงกำหนดวันที่คาดว่าซากุระจะบาน เริ่มจากทางตอนใต้ไปทางเหนือ โดยยืดถือดอกโซะเมโยชิโนะซึ่งเป็นซากุระที่ขึ้นชื่อเป็นมาตรฐาน
 5. Q :การชมดอกไม้ไปชมเฉพาะเวลากลางวันหรือ
  A :ไม่ใช่ บางครั้งจะออกไปชม Yazakura หรือดอกซากุระยามราตรี เป็นการชมดอกซากุระภายใต้แสงจันทร์หรือแสงส่องสว่างอันงามวิจิตรของ หลอดไฟฟ้า ที่สร้างตามแบบ bombori (โคมไฟครอบด้วยกระดาษ)

Ohanami Bentou น่ากินม๊ะ
ข้อมูลจาก วัฒนธรรมญี่ปุ่น สารพันความรู้เรื่องราวญี่ปุ่นและไขข้อข้องใจจากมุมมองชาวต่างชาติ แปลโดย แสวง จงสุจริตธรรม และ รศ. ปราญี จงสุจริตธรรม (สำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น : สสท.)

จริง ๆ เคยคุยกะเซนเซย์เหมือนกันว่า Ohanami จริง ๆ เป็นคำเรียกรวมการชมดอกไม้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการชมดอกฟุจิ ดอกบ๊วย หรือดอกอะไรก็ตาม ล้วนรวมเรียกว่า Ohanami แต่ที่ส่วนใหญ่จะนึกถึงการชมดอกซากุระ เพราะเป็นที่นิยมมาก และ ดอกซากุระ นับเป็นดอกไม้ชนิดแรกที่บานในฤดูใบไม้ผลิ คล้าย ๆ กับเป็นการเริ่มต้น ประมาณนี้

อ้อ จริง ๆ ในไทยก็มีดอกซากุระนะคะ แต่จะเรียกว่านางพญาเสือโคร่ง จะบานช่วงหน้าหนาวเนี่ยหล่ะ (เคยเห็นคนไปไพรเวทคอสเหมือนกัน งามมากกกกก)

ว่าแล้ว เราก็สาดของแต่งblog ต้อนรับซากุระบานเลยดีกว่า
หลาย ๆ รูป เห็นเล็ก แต่เวลา save ไป มันจะใหญ่นะค๊า (เราย่อใน exteen ไม่งั้น entry มันยาวสยอง)


entry หน้า จะมาพูดถึงดอกซากุระกันบ้าง
ได้ความรู้ขึ้นมากเลยค่ะ แต่อยากรู้จักถ้าอยากไปดูที่ฮิโรชิมาต้องไปเดือนไหนค่ะ

#3 By หนมอบ on 2007-08-23 17:48

บล๊อคนี้ให้แต่ความรู้ญี่ปุ่นแหะ แถมชอบลงอะไรให้หิวจังเลยเอิ๊กๆ

#2 By Jaru on 2007-03-24 08:24

ความรู้แน่นปึ้ก กับภาพสวยๆเช่นเคยนะคะ
ขยันจริงจริ๊ง~
ขอบคุณที่เอามาเผื่อแผ่ค่า ^_^